Chung cư tại thành phố Hà Nội cũ vẫn “dậm chân tại chỗ”

Việc cải tạo chung cư cũ tại thành phố Hà Nội đã được đặt ra nhiều năm nay nhưng vẫn “dậm chân tại chỗ”.

–  Theo xếp hạng của các công ty nghiên cứu về thị trường bất động sản, Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại thị trường Việt Nam, chiếm 22% tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Hiện tổng số vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong năm 2015 đã đạt đến con số 1,28 tỷ USD. Riêng thị trường bất động sản chiếm 6% khoảng 76,8 triệu USD trong tổng vốn đăng ký đầu tư và Việt Nam đầu tư cho 76 dự án.

xay-lai-nha-chung-cu-cu--ho-gia-dinh-co-hai-ho-khau-duoc-uu-tien-mua-them-can-ho– 2 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS TP.HCM đã thu hút gần 232 triệu đô la Mỹ từ vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng. Trong đó, lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng nhất là lĩnh vực bất động sản với số vốn đầu tư lên tới 14 tỷ USD, tương đương tỷ trọng 35%. Tiếp theo là lĩnh vực công nghiệp chế biến với 12 tỷ USD, sau đó là giáo dục với 3,7 tỷ USD.

– Theo các chuyên gia, việc gia hạn hay dừng giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng sẽ không quá quan trọng bởi chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn về nhà ở với những ưu đãi hết sức rõ ràng đã được quy định trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100 và Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước. Bộ Xây dựng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời hạn giải ngân gói vay này sau ngày 1/6. Trong trường hợp không thể kéo dài, Bộ Xây dựng đề nghị giải quyết cho khách hàng đang giải ngân dở dang được tiếp tục vay vốn ưu đãi theo quy định tại Thông tư 25.

– Việc cải tạo chung cư cũ tại thành phố Hà Nội đã được đặt ra nhiều năm nay nhưng vẫn “dậm chân tại chỗ”. Giải quyết tình trạng này, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Các khu chung cư cũ sẽ tiến hành lập quy hoạch cải tạo lại theo hướng lập quy hoạch cả khu vực để đáp ứng yêu cầu quy hoạch chung là không tăng quy mô dân số. Việc lập quy hoạch chung sẽ do Ngân sách Nhà nước bỏ ra để trên cơ sở đó thu hút nhà đầu tư. Với khu chung cư xuống cấp cấp độ D, chính quyền địa phương sẽ sớm lập kế hoạch di dời, trong đó tổ chức đối thoại, vận động người dân”.

– Giới chuyên gia BĐS cho rằng, những hiệp định thương mại vừa ký kết thời gian qua tuy sẽ mang lại cho nền kinh tế Việt Nam cơ hội phát triển đầy hứa hẹn nhưng đồng thời nó cũng tạo ra môi trường cạnh tranh và áp lực gay gắt hơn cho doanh nghiệp Việt. Đơn cử như doanh nghiệp nước ngoài  được luật pháp quốc tế bảo vệ, họ có quyền khiếu kiện ra trọng tài quốc tế nếu như cấp lãnh đạo kể cả trung ương và địa phương có vi phạm quản lý, trong khi đó doanh nghiệp nội lại không được hưởng những lợi thế này mà phải hoạt động theo luật Việt Nam.

– Do ách tách trong công tác thu hồi đất và giải phóng mặt bằng đã khiến tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các gói thầu số 1, số 3 thuộc dự án xây dựng cầu Nhật Tân (thành phố Hà Nội) và đường 2 đầu cầu bị kéo dài. Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và kiểm tra công vụ việc thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và di chuyển các công trình trong phạm vi giải phóng mặt bằng không đúng thời hạn quy định, gây chậm trễ và kéo dài tiến độ.

– Kể từ quý I/2016, thành phố Hà Nội đã chuẩn bị xây dựng một loạt tuyến đường vành đai, đường nối đô thị vệ tinh vùng ven với nội đô. Nhưng trái với thông lệ, thị trường đất nền thành phố dường như không quá mặn mà với thông tin này. Nhiều trung tâm môi giới nhà đất tại quận Nam Từ Liêm, Hoài Đức, nơi các tuyến đường giao thông mở rộng sẽ đi qua cho hay, giá BĐS không tăng và thanh khoản cũng không cải thiện tích cực. Các thông tin quy hoạch mới công bố chỉ có tác dụng giúp thị trường có thêm hy vọng và nhen nhóm sự hồi phục trong tương lai. Chứ thực tế, thị trường đất nền vùng ven chưa thể khởi sắc dưới tác động của thông tin này.

Nguồn: Người đưa tin

  Đăng ký nhận thông tin dự án
  Họ tên:
  Số điện thoại :
  Mail :
  Dự án :
  Lời nhắn

© Copyright 2014 stda.net.vn