Lợi ích xanh thân thiện với mội trường của tòa nhà cao tầng

Trong khi ở nhiều nước có đạo luật hoặc đưa ra các tiêu chí xanh cụ thể cho các công trình xây dựng và bắt buộc chủ đầu tư phải thực hiện, thì ở Việt Nam mặc dù đã có các quy chuẩn về tiêu chí công trình xanh nhưng chỉ mang tính khuyến khích thực hiện.

Đó là nhận xét của ông Greges Reimann – Giám đốc điều hành IEN Consultants Đan Mạch đưa ra trong Hội thảo “Công trình xanh cho phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình” do Hiệp hội Bất động sản và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 27/4.

chung-cu-flc-gaden-city-dai-mo-tu-liem-ha-noi

Áp lực gia tăng dân số thành thị phát triển nhanh

“Chúng tôi đã đo lường và nhận thấy mức tiết kiệm năng lượng tại các tòa nhà ở Đan Mạch đã đạt được 50%. Đó là nhờ việc áp dụng quy định bắt buộc áp dụng về sử dụng tiết kiệm năng lượng trong công trình và chúng tôi hướng đến năm 2020 sẽ giảm xuống còn 0%”, ông Greges Reimann nói.

“Đây không phải việc làm dễ dàng nhưng là mục tiêu mà các quốc gia cần hướng đến trong tương lai…”, ông Greges Reimann nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy chia sẻ, tại Việt Nam, vấn đề về xây dựng công trình xanh đã được tiếp cận từ năm 2007 và cho đến nay có khoảng trên 60 công trình được chứng nhận.

Tuy nhiên, số lượng này còn hạn chế so với số lượng công trình hiện nay và những công trình này chủ yếu là công trình cao cấp.

Nguyên nhân sự phát triển công trình xanh ở Việt Nam còn chậm là do sự hiểu sai về chi phí xây dựng khi thực hiện, vì cho rằng có thể làm tăng chi phí thêm 20 – 30%.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế thì chi phí gia tăng khi thực hiện công trình xanh chỉ dao động từ 1% – 5% tổng chi phí đầu tư.

Riêng tại Việt Nam, qua khảo sát chi phí gia tăng trung bình là 1,8% – 2%. Đó là các chi phí gia tăng bao như thiết kế, nghiên cứu chuyên sâu, chi phí tư vấn chứng nhận công trình xanh, chi phí cho thiết bị, vật liệu phù hợp với yêu cầu công trình xanh.

Cũng theo Thứ trưởng Duy, Việt Nam là một trong năm quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới về biến đổi khí hậu. Trung bình mỗi năm có 392 người chết và thiệt hại hơn 1% GDP do các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu.

Do đó, việc phát triển các dự án bất động sản theo xu hướng xanh sẽ là bài toán tối ưu cho vấn đề môi trường hiện nay.

Thực tế cho thấy, năng lượng tiêu thụ của các hộ gia đình chiếm tới 37% năng lượng tiêu thụ của quốc gia. Trong đó phần lớn rơi vào các hộ gia đình khu vực thành thị.

Dự báo đến năm 2020 dân số thành thị của Việt Nam sẽ đạt khoảng 36 đến 38 triệu người, chiếm khoảng 38 – 40% dân số cả nước. Như vậy, nhu cầu nhà ở rất lớn với khoảng 5,1 triệu căn.

Trong nỗ lực tái cấu trúc thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, Bộ Xây dựng đã xác định ưu tiên phát triển nhà ở thuộc phân khúc giá thấp và trung bình là phân khúc sản phầm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của đại đa số người mua.

Trong khi đó, nhà ở phân khúc giá thấp và trung bình lâu nay vẫn bị xem là “tổn hại môi trường” do chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận chủ đầu tư không cao nên khó đáp ứng yêu cầu về công trình xanh.

Đòi hỏi “đạo đức” từ nhà đầu tư với quy hoạch xây dựng

Ông Đặng Thành Long, Tổng giám đốc Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), cho rằng, bộ khung chuẩn được xây dựng để đánh giá một công trình dựa trên lượng tiêu thụ năng lượng như điện, nước… Chắc chắn chi phí đầu tư ban đầu có tăng nhưng không cao, quan trọng là chi phí vận hành về lâu dài.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nguyễn Trần Nam bổ sung thêm, đòi hỏi một công trình nhà ở giá thấp và trung bình đáp ứng các tiêu chí công trình xanh là một bài toán khó.

“Chúng ta phải nhìn từ thực tế, một công trình xanh sẽ giúp tiết kiệm năng lượng khi vận hành và điều này thể hiện rõ nhất trên hóa đơn tiền điện của mỗi hộ gia đình trong tòa nhà. Nhưng nếu làm tăng chi phí của chủ đầu tư thì họ sẽ không làm. Chủ đầu tư xây dựng, bán nhà xong là hết trách nhiệm nên cái này phải đòi hỏi đạo đức từ các chủ đầu tư”, ông Nam lưu ý.

Từ góc độ nhà đầu tư, ông Trần Như Trung – Phó tổng giám đốc Capital House chia sẻ, lợi nhuận mà các nhà đầu tư như chúng tôi thu được từ các dự án nhà ở xã hội rất thấp nên thường không cho phép “mạo hiểm” để đáp ứng đầy đủ tiêu chí công trình xanh.

Lợi ích của vòng đời dự án công trình xanh thì chỉ khách hàng là người sử dụng được hưởng còn nhà đầu tư phải bỏ thêm chi phí ngay lập tức từ đầu.

Đây chính là bài toán khó đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư vào dự án nhà ở xã hội. Chỉ những nhà đầu tư nào dám bớt đi phần lợi nhuận của mình mới đáp ứng tiêu chí công trình xanh.

chung-cu-hdi-sunrise-cityTại dự án chung cư The Golden Palm tiêu chí căn hộ xanh cũng được đặt lên hàng đầu. Căn hộ được thiết kế với tiêu chí xanh hiện đại, tiện nghi nhưng chất chất lượng xây dựng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, với giá bán chỉ 33tr/m2 nơi vị trí được coi là đắc địa khách hàng có thể dễ dàng xuống tiền để sở hữu căn hộ cao cấp The Golden Palm Lê Văn Lương. Chủ đầu tư chung cư The Golden Palm Cen Invest đang định hướng phát triển những khu chung cư có thiết kế thông minh và và tiện ích áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo nhằm giảm thiể chi phí tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường. Điều quan trọng đối với mỗi dự án được khách hàng quan tâm đén chính là ở  tầm nhìn chiến lược và định hướng phát triển công trình.

Để sở hữu Căn hộ chung cư The Golden Palm với nhiều ưu đãi đặc biệt, quý khách hàng liên hệ theo số Hotline: 0901733935

 CAM KẾT BÁN HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

– Chúng tôi cam kết bán giá gốc trực tiếp tận tay khách hàng.
– Khách hàng sẽ không phải mất bất kỳ phụ phí khi giao dịch căn hộ.
– Cùng khách hàng đi tới khi nhận được căn hộ, hỗ trợ thủ tục, giấy tờ…v.v cần thiết khi giao dịch cũng như sau khi ký HĐ mua bán.

  Đăng ký nhận thông tin dự án
  Họ tên:
  Số điện thoại :
  Mail :
  Dự án :
  Lời nhắn

© Copyright 2014 stda.net.vn