Năm 2016 có 16.471 doanh nghiệp BĐS bị tạm ngừng hoạt động

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo tình hình đăng ký doanh nghiệp tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2016. Theo đó, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước đã có 16.471 doanh nghiệp BĐS tạm ngừng hoạt động.

ban-tin-bds-ngay-23-03-2016-1

–   Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2015, tỷ lệ này đã tăng 17,3%. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể tập trung phần lớn ở những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm khoảng 92,6% trên tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động.

– Năm 2016, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá tiếp tục thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, tỷ lệ vốn FDI vào bất động sản có thể chiếm tới 30 – 40% tổng vốn FDI đăng ký trong năm 2016. Hơn nữa, nếu giải quyết tốt những rào cản như cơ chế đem tiền lợi nhuận do đầu tư thành công ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hay việc thế chấp bất động sản tại Việt Nam vào ngân hàng nước ngoài để huy động vốn đầu tư dài hạn, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản trong nước được đánh giá sẽ còn tiếp tục tăng lên nhanh chóng.

– Khảo sát thị trường mới đây cho thấy , tất cả các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đều cho rằng doanh thu năm 2016 của mình sẽ cao hơn năm 2015, trong đó 83% doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu sẽ tăng mạnh năm 2016, 17% còn lại dự đoán doanh thu sẽ tăng đôi chút. Các doanh nghiệp nhận định, việc bàn giao dự án đúng tiến độ, kinh nghiệm xây dựng, chất lượng xây dựng và năng lực tài chính sẽ là 4 yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến chiến lược phát triển và uy tín của các doanh nghiệp BĐS trong năm 2016.

– Giá nhà đất tiếp tục tăng nhẹ trong những tháng đầu năm 2016 tiếp tục khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng về bong bóng bất động sản 2016. Tuy nhiên, phân tích từ phía các chuyên gia bất động sản cho biết, năm 2016, dự báo nền kinh tế toàn cầu tiếp tục sụt giảm tăng trưởng, nền kinh tế nước ta chưa thể phát triển nóng; Nhà nước vẫn đang tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tài khóa, và phân khúc bất động sản cao cấp chưa xuất hiện tình trạng cung vượt cầu quá lớn. Do đó, năm 2016 được dự báo chưa có nguy cơ bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, cần theo dõi kỹ các nhân tố bất ổn đang tích tụ tăng dần theo thời gian, để có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

– Việc xử lý và tháo dỡ công trình xây dựng sai phép và không phép là điều cần phải làm, nhưng việc xử lý mà các cơ quan chức năng đang thực hiện hiện nay được cho là không chặt chẽ và triệt để dẫn đến tình trạng mất nhiều thời gian xử lý, tháo dỡ công trình sai phạm. Trước tình trạng trên, Bộ Xây dựng đã chính thức lấy ý kiến các thành viên thị trường liên quan đến Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, bên cạnh việc xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giám sát trật tư xây dựng đô thị được cho là cần được xác định rõ để quy định thực sự có hiệu quả.

– Tại TP.HCM, quyết định 33/2014 của UBND thành phố không khống chế diện tích khu đất được tách thửa đang được xem là kẽ hở dễ bị lợi dụng. Thực tế cho thấy, quy định đã dẫn đến nhiều khu đất rộng đến hàng chục hecta cũng thoải mái được phân lô, bán nền mà không cần lập dự án, hệ lụy là có những khu dân cư cả trăm nền nhưng không có lấy một mảng xanh, còn hạ tầng thì được đầu tư lộn xộn, thiếu quy hoạch. Đưa ra quy định chặt chẽ hơn, vừa giữ được trật tự quy hoạch đô thị, vừa không khiến chi phí đầu tư hạ tầng tăng vọt đang là vấn đề bức thiết cần giải quyết.

Nguồn: Người đưa tin

  Đăng ký nhận thông tin dự án
  Họ tên:
  Số điện thoại :
  Mail :
  Dự án :
  Lời nhắn

© Copyright 2014 stda.net.vn